Huy Hung Coffee Company
HTX Sản xuất cà phê sạch - CSCC

Tổ hợp tác sản xuất cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng

Thứ sáu - 11/11/2011 19:16
Tổ hợp tác sản xuất cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng(Cooperative for Producing Safe Coffee for Community’s Health, gọi tắt là CSCC) là một tổ hợp tác phi lợi nhuận, chuyên sản xuất cà phê sạch theo tiêu chuẩn của FLO và phân phối theo kênh thương mại công bằng. CSCC được thành lập vào ngày 28 tháng 01 năm 2009, đặt tại khu phố 5 thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

 

 

Tổ hợp tác sản xuất cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng (CSCC) nằm tại một trong những vùng đất có điều kiện tự nhiên thích hợp nhất cho việc trồng cà phê ở Việt Nam. Thành viên của CSCC có hơn 90% là người sản xuất nhỏ, có điều kiện kinh tế khó khăn và là những người lính trở về từ chiến tranh. Sau khi đất nước hòa bình, nhiều người nông dân đã phải rời bỏ quê hương để vào vùng đất Tây Nguyên lập nghiệp với mong ước thoát được cái nghèo cái khổ. Nhưng sự bấp bênh của giá cà phê, sự phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên đã khiến cuộc sống của họ ngày càng khó khăn. May mắn đã mỉm cười khi họ biết đến Fairtrade và nhận được sự hỗ trợ của đại diện Flo-eV ở Việt Nam và Doanh nghiệp tư nhân Huy Hùng. Tháng 2 năm 2009, 43 nông dân đã lập nên một tổ hợp tác nhằm học hỏi kiến thức canh tác và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong kinh tế cũng như trong cuộc sống. CSCC là một trong hai tổ hợp tác đầu tiên được nhận chứng nhận Fairtrade của tổ chức FLO-cert tại Việt Nam (FLO ID: 21473). Năm 2014, tổ đã có 98 thành viên và tổng diện tích chứng nhận là 181,4ha với sản lượng là 4.787 tấn cà phê hạt.

 

Sản phẩm của chúng tôi

Cà phê chứng nhận Fairtrade

Cà phê Robusta R1

Sàng 16

Độ ẩm 12.5%; 0.1% hạt đen; 0.3% hạt vỡ; 0.2% tạp; 0.1% Excelsa

Cà phê Robusta R2

Sàng 13

Độ ẩm 13%; 2% hạt đen + vỡ; 1% tạp; 1% Excelsa

 

Sản xuất vững bền

Dù đứng thứ hai về sản xuất cà phê trên thế giới, cà phê nước ta vẫn phải gánh chịu nhiều rủi ro như giá cả không ổn định, năng suất và chất lượng chưa cao, giá trị xuất khẩu thấp. Một hướng đi mới cho bà con nông dân: sản xuất cà phê bền vững giúp hạn chế những rủi ro trên và góp phần bảo vệ môi trường, tạo môi trường lao động tốt nhất cho bà con nông dân và công nhân.

Bảo vệ môi trường

Tuân thủ đúng theo các tiêu chuẩn môi trường của Fairtrade, CSCC cam kết duy trì các phương pháp bảo vệ và bảo tồn môi trường trong khả năng có thể. Chúng tôi tổ chức các buổi huấn luyện về các chủ đề canh tác, thải khí carbon, sản phẩm nông hóa học và tái sử dụng chất thải nhằm khuyến khích người dân tiến tới tham gia các tiêu chuẩn cao hơn mà vừa có lợi cho người nông dân lại vừa gia tăng tính bền vững.

Lợi ích đối với người nông dân

Đời sống bà con nông dân trở nên tốt đẹp hơn khi giờ đây việc tham gia sản xuất cà phê chứng nhận thương mại công bằng đã giúp ổn định và nâng cao giá cà phê cũng như chất lượng của sản phẩm. Tiền phúc lợi từ việc bán cà phê thương mại công bằng không những giúp các thành viên có khoản đầu tư vào sản xuất mà còn giúp họ chia sẻ sự sung túc với cộng đồng. Họ đã không còn phải vay tiền để có thể trả tiền học cho con cái, tiền mua thức ăn, trả tiền điện, nước… Họ có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế hơn, nhờ đó sức khỏe được cải thiện đáng kể, bên cạnh đó xây dựng thêm cơ sở vật chất như xây nhà văn hóa, nhà trẻ, đường xá… Đến năm 2014, tổ đã xây được 02 nhà văn hóa cộng đồng; 06 nhà tình thương; 01 trường mầm non; 01 đường nông thôn; và ủng hộ cho nhiều quỹ từ thiện, quỹ khuyến học.

 

Thông tin liên hệ

TỔ HỢP TÁC SẢN XUẤT CÀ PHÊ SẠCH VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Địa chỉ: 01 Chu Văn An, Đăk Hà, Kon Tum, Tây Nguyên, Việt Nam

ĐT: +84 977 413 048/ +84 982 495 861

Fax: +84 603 827 737

Email: cscc.coffee@gmail.com

Từ khóa: n/a