Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Bản tin thị trường cà phê ngày 17/5/2012

Thứ sáu - 18/05/2012 12:11
Thêm một phiên nữa thị trường cà phê ghi nhận biến động trái chiều giữa hai sàn London và New York.

Thêm một phiên nữa thị trường cà phê ghi nhận biến động trái chiều giữa hai sàn London và New York.

Tại London, giá cà phê robusta giao tháng 7 phiên qua tăng 22 USD lên 2.189 USD/tấn, kỳ hạn tháng 9 tăng 6 USD lên 2.171 USD. Các kỳ hạn xa hơn đều chốt ở mức thấp hơn tháng 7, cho thấy hiện tượng vắt giá lại xảy ra, chứng tỏ nhu cầu hàng cho kỳ hạn gần đang rất cấp bách.

Tại New York, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 giảm 1,25 cent xuống 177,15 cent/lb còn kỳ hạn tháng 9 giảm 1,3 cent xuống 179,4 cent/lb.

Thị trường New York phiên qua vẫn chịu tác động chủ yếu từ nỗi lo nợ công châu Âu ngày càng tăng. Mức giảm hạn chế nhờ biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã cởi mở hơn với khả năng đưa ra gói kích thích kinh tế mới.

Thị trường London trong khi đó được hỗ trợ do mối lo nguồn cung trong khi nhu cầu còn mạnh.

Cà phê robusta trên thị trường London đang có màn trình diễn tốt hơn tất cả các hàng hóa khác, khi mà đã có 8 ngày tăng liên tiếp, trong khi các mặt hàng quan trọng như đồng, vàng, dầu thì liên tục tìm về mức đáy của năm. Nguyên nhân được cho là nhu cầu mạnh mẽ giữa lúc hàng tồn kho ngày càng cạn kiệt.

Các nhà phân tích của ngân hàng Rabobank cho biết, thị trường đang chứng kiến nhu cầu bùng nổ trong khi nguồn cung sẵn có tại châu Âu lại rất hiếm hoi và giá cao là điều tất yếu. Theo dữ liệu từ sàn NYSE Liffe, dự trữ cà phê có chứng nhận tại các kho của sàn này tính đến ngày 30/4 chỉ là 172.530 tấn, so với 181.730 tấn tính tới thời điểm 16/4.

Các thương nhân cũng cho biết, nhà đầu cơ cùng các quỹ giao dịch đã đặt cược cho giá cà phê robusta tăng từ vài tuần trước và không có lý gì để giá mặt hàng này giảm. cũng theo dữ liệu từ sàn giao dịch Liffe, vị thế mua của nhà đầu cơ cà phê robusta đã tăng 2.664 lots lên 10.874 lots trong tuần đến ngày 8/5.

Các nhà môi giới thì cho hay, việc giá tăng gần đây không chỉ bởi sức bán ra cuối vụ ở Việt Nam hạn chế, mà còn là điều chỉnh kỹ thuật.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay tăng chỉ 200 nghìn đồng lên 42 triệu đồng/tấn. Đây là mức cao mới của niên vụ 2011/12.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: Giacaphe.com

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn