Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Cà phê toàn cầu đối mặt thiếu cung trong niên vụ tới

Thứ bảy - 16/08/2014 17:54
Theo Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), 2014-2015 sẽ là năm ngành cà phê gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung lớn nhất trong 9 năm qua.

Sản lượng cà phê thế giới có thể thiếu hụt so với nhu cầu trong niên vụ tới ở mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ do sản lượng thấp tại Brazil, theo Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO).

Giá cà phê Arabica kỳ hạn đã có xu hướng tăng sau sự báo sản lượng giảm tại Brazil, nước sản xuất lớn nhất thế giới và cung cấp 1/3 lượng hạt cà phê thế giới. Cà phê đã tham thị trường giá lên khi giá tăng 20% từ mức thấp trong thời gian gần đây.

Giá cà phê Arabica giao tháng 9 trên sàn ICE tăng 6,9% lên 1,9505 USD/pound, mức cao nhất lúc đóng phiên trong 2,5 tháng qua.

Các nhà sản xuất cà phê như Starbucks và Folgers J.M. Smucker Co đã nâng giá bán trong năm năm do giá kỳ hạn tăng. Viễn cảnh nguồn cung ảm đạm có thể đẩy giá kỳ hạn và giá tiêu dùng lên cao hơn nữa, theo các nhà phân tích.

Mauricio Galindo, giám đốc hoạt động của ICO, cho biết, niên vụ 2014-2015 bắt đầu vào 1/10, thế giới có thể gặp phải tình trạng thâm hụt sản lượng đầu tiên trong 3 năm qua. Sự thiếu hụt có thể lên đến 8-10 triệu bao 60kg – mức thâm hụt lớn nhất kể từ niên vụ 2005-2006.

Hội đồng Cà phê Quốc gia Brazil (NCC) dự đoán sản lượng cà phê năm 2014 và 2016 chỉ đạt 40 triệu bao 60kg mỗi năm. Dự báo của NCC cho niên vụ năm nay thấp hơn 20% so với dự báo ban đầu do ảnh hưởng của hạn hán. Terra Forte, một trong những nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất Brazil, cũng đã hạ thấp 14% dự báo sản lượng cà phê niên vụ năm nay xuống 45,8 triệu bao.

Niên vụ năm ngoái, sản lượng cà phê Brazil đạt 49,1 triệu bao, theo số liệu của Cơ quan dự báo mùa vụ Conab.

Sản lượng cao hơn tại các nước sản xuất khác trên thế giới không đủ bù đắp cho sự sụt giảm tại Brazil, ông Galindo cho biết.

“Sản lượng của Colombia đang tăng nhưng không sẽ không lên đến 15 triệu bao. Và như vậy vẫn chưa đủ để bù đắp sự thiếu hụt do sản lượng của Brazil giảm”, ông Galindo cho biết.

Tình trạng thiếu hụt này có thể đẩy giá cà phê Arabica kỳ hạn lên 2,2 USD/pound trong năm nay, Jack Scoville, phó chủ tịch tại Price Futures Group tại Chicago cho biết.

Nguồn: Gafin/DVO

Theo Bộ Công thương

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn