Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Doanh nghiệp nước ngoài không được trực tiếp mua cà phê từ nông dân từ 7/6

Thứ sáu - 17/05/2013 07:03
Doanh nghiệp nước ngoài cũng không được tổ chức mạng lưới mua cà phê, theo thông tư 08 của Bộ Công Thương.

Đây là 1 phần trong Thông tư 08/2013/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực từ 7/6/2013.

Tại khoản 4 điều 3 của thông tư quy định “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép quyền xuất khẩu chỉ được trực tiếp mua hàng hóa của thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh hoặc có quyền nhập khẩu, quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu; không được tổ chức mạng lưới mua gom hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, bao gồm việc mở địa điểm để mua gom hàng hóa xuất khẩu, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác”.

Trong 3-4 năm qua, mặc dù chỉ một số ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kinh doanh xuất khẩu cà phê so với hàng trăm doanh nghiệp cà phê trong nước nhưng thị phần xuất khẩu cà phê của các doanh nghiệp FDI ngày càng tăng mạnh. Trong 1,1-1,3 triệu tấn cà phê xuất khẩu hàng năm của Việt Nam thì ước tính, các doanh nghiệp FDI chiếm tới 60-65%.

Tại Đắk Lắk, nơi chiếm trên 50% khối lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam, chỉ vài doanh nghiệp FDI đã mua trên 60% sản lượng cà phê của tỉnh trong khi hàng chục doanh nghiệp xuất khẩu cà phê khác trong tỉnh bị mất thị phần.

Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) hiện nay có 87 doanh nghiệp hội viên, trong đó có 14 doanh nghiệp hội viên liên kết có vốn đầu tư nước ngoài. Vicofa thừa nhận, một số doanh nghiệp FDI đã lập trạm thu mua cà phê trực tiếp từ người dân, tuy có đưa giá cà phê trong nước tăng lên nhưng lại nhận được những phản ánhtiêu cựctừ các doanh nghiệp thu mua cà phê trong nước lẫn chính quyền một số địa phương.

Không chỉ cà phê, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam gần đây cũng lo ngại khi một số ít các các doanh nghiệp FDI tham gia xuất khẩu hạt tiêu nhưng chiếm hơn 35% thị phần xuất khẩu tiêu của cả nước.

Tác giả bài viết: TBKTSG

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn