Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Tản mạn cùng giá cà phê

Thứ năm - 09/02/2012 14:58
Thời gian gần đây có rất nhiều bài viết phân tích giá cà phê; chủ yếu là đánh giá các nguyên nhân làm tác động đến thị trường cà phê Thế giới. Các giới phân tích mỗi người đưa ra một nhận định riêng. Nào là do đồng Dola tăng giá, tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái kéo dài mà nhất là Hy Lạp và Châu Âu. Nào là do tình trạng thất nghiệp kéo dài tại Mỹ mà bản thân Tổng thống Obama vận dụng trong chiến dịch tranh cử của mình và sắp tới là hạn chế chu chuyển tư bản và công nghệ ra nước ngoài… Có nhiều bài phân tích cho rằng thị trường cà phê biến động hiện nay không phải do “cung-cầu” mà là do giới tài phiệt quốc tế thao túng hòng kiếm lời cao.

 

Qua  biến động của thị trường cà phê trong thời gian gần đây, chúng ta thấy có rất nhiều bài viết phân tích có giá trị của các chuyên gia về thị trường cà phê đã đưa ra những nguyên nhân mà bản thân nó có ảnh hưởng thực tế.

 

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định một điều rằng, thị trường cà phê biến động chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thái độ của nông dân, tức là ảnh hưởng bởi sự cung cầu cà phê trên thị trường thế giới.

 

 

 

Chúng ta đều biết, xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam trung bình hàng năm vào khoản 1.050.000 tấn đến 1.150.000 tấn, đứng đầu thế giới (về XK cà phê Robusta ) nên một khi chúng ta hạn chế nguồn cung thì tất nhiên thị trường bị ảnh hưởng; cho dù thế giới có biến động về kinh tế nhưng thực tế lượng người uống cà phê luôn tăng lên và giá đồ uống – thực phẩm có hàm lượng cà phê đều không xuống giá; do vậy chúng ta thấy rằng biến động xấu của giá cà phê thực chất một phần lớn là do thái độ của chúng ta, cách kinh doanh lâu nay của chúng ta là vô tình ( hay hữu ý ?) làm theo ý đồ của các nhà đầu cơ thế giới, nhiều năm qua nông dân đem toàn bộ cà phê của mình gửi kho các ông chủ ( đại lý, DN ), số lượng cà phê mà mỗi ông chủ chiếm giữ nhưng không mất đồng vốn nào lên đến vài ngàn tấn nên ông chủ luôn bạo tay bán với số lượng lớn, và lúc ấy các ông Tây ông Nhật tha hồ ép giá thì giá rớt mạnh, các ông chủ Việt Nam hưởng lợi do bán cà phê của dân đang lúc giá tốt hơn nay mua lại giá thấp theo sự ép giá của nước ngoài.

 

Nhưng một khi giá đảo chiều do ép giá mà không mua được hàng thì các ông “Ngoại” nâng giá lên, các ông “Nội” lỡ đà do đã bán hàng của dân gửi kho mà không mua lại được làm phát sinh thua lỗ nên xoay qua xù nợ.

 

Những ngày giáp tết năm Nhâm Thìn, giá cà phê rớt thê thảm vì số lượng bán ra giao hàng theo kỳ hạn tháng 1 và tháng 3/2012 đã đầy ắp ( vào khoản trên 300.000 tấn ) vì lúc này dân thật sự cần tiền, nhưng trong những ngày tết thì thị trường cà phê Thế giới im lặng do Việt Nam không giao dịch nên ông Tây cũng đi chơi bỏ sàn trống vắng nay mới quay lại; một nguyên nhân rất cơ bản nữa tác động lên thị trường là do nông dân đã khôn lên, chủ động xây kho chứa cà mà không giao cống cho các ông Nội nữa, nên chi các ông Nội này không thể bán với số lượng lớn như trước đây mà chủ yếu là mua đâu bán đấy hoặc là bán đâu mua đấy.

 

Chúng ta hy vọng giá cà phê sẽ hổ trợ mạnh mẽ cho người nông dân với điều kiện chúng ta hết sức tiết kiệm chi tiêu, hạn chế bán ra và đừng tin vào những thông tin rằng Tháng Bảy là Indonesia và Tháng Chín thì Brazil thu hoạch giá cà phê sẽ hạ.

 

 

Từ khóa: phân tích, cà phê, là do

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn