Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam có thể tăng mạnh trong tháng 2

Thứ năm - 09/02/2012 15:00
Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam, nước trồng cà phê robusta lớn nhất thế giới, dự báo có thể tăng mạnh trong tháng này do thời tiết tốt hỗ trợ cho việc phơi khô cà phê trong khi kỳ nghỉ Tết dài ngày đã kết thúc.

 

Ông Lê Tiến Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Simexco tại Đắk Lắk cho biết, hoạt động mua cà phê từ nông dân đã dễ dàng hơn trong những ngày qua. Ông Hùng nói thêm rằng, thời tiết thuận lợi đã giúp làm khô hạt cà phê và vì vậy họ sẵn sàng bán nhiều hơn.

 

Giá cà phê robusta đã giảm 20% trong 12 tháng qua khi thu hoạch toàn cầu tăng năm thứ 4 liên tiếp. Sản lượng tại Việt Nam, Brazil và Indonesia tăng đã góp phần chính tới việc tăng nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung euro có thể làm tổn thương tới tiêu thụ của các nước trong Liên minh châu Âu, chiếm 56% nhu cầu nhập khẩu của các thành viên Tổ chức Cà phê Quốc tế trong năm 2010.

 

Theo đại diện của công ty Icona Cafe Tây Ban Nha tại TPHCM, tháng 2 có thể là tháng cao điểm đối với việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam sau khi doanh số bán hàng bị chững lại do dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Icona Cafe là một trong 10 tập đoàn thu mua cà phê Việt Nam lớn nhất.

 

Sở khí tượng tượng thủy văn Đắk Lắk cho biết trong một báo cáo mới đưa ra, Đắk Lắk sẽ có một đợt nắng nóng từ 1/2 – 10/2.

 

Theo nhà phân tích Keith Flury tại Rabobank International London, lượng cà phê xuất khẩu từ Việt Nam được dự báo sẽ tăng đáng kể trong 3 tháng tới. Việt Nam có thể sẽ thu hoạch đạt mức kỷ lục 21,5 triệu bao trong mùa vụ kết thúc vào ngày 30/9. Theo ước tính, xuất khẩu có thể đạt 4 triệu bao, tương đương 240.000 tấn trong quý đầu tiên.

 

Theo ước tính sơ bộ của Tổng Cục thống kê, xuất khẩu cà phê trong tháng 1 đạt khoảng 130.000 tấn và trong tháng 12 đạt 156.000 tấn. Ông Hùng nhận định thêm rằng, tốc độ bán hàng có thể chậm lại sau tháng 2 khi người nông dân chờ đợi những tín hiệu tốt hơn về giá.

Từ khóa: cà phê

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn