Huy Hung Coffee Company
Tin tức kinh tế

Ả-rập Xê-út tăng mua hàng nông sản Việt Nam

Thứ bảy - 16/08/2014 17:56
(TBKTSG Online) - Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á thuộc Bộ Công Thương, từ đâu năm đến nay xuất khẩu một số mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Ả-rập Xê-út tăng trưởng khá cao và còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Cụ thể theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Ả Rập Xê Út trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 30,1 triệu đô la Mỹ, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu bao gồm: hạt tiêu (16,6 triệu đô la Mỹ), hàng rau quả (3,8 triệu đô la Mỹ), gạo (3 triệu đô la Mỹ), hạt điều (2,2 triệu đô la Mỹ), chè (2,1 triệu đô la Mỹ) cùng một số mặt hàng khác như cao su, sắn,…

Theo nguồn tin này, có một số mặt hàng tăng trưởng khá cao như cao su tăng đến 300% so với cùng kỳ năm ngoái, chè (tăng 13,7%), rau quả (tăng 5,6%)... Riêng mặt hàng hạt tiêu trong 6 tháng qua cũng tăng trưởng đến 88,6%, đã đưa thị trường này trở thành thị trường lớn thứ hai trong số các thị trường nhập khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2014.

Theo vụ này, Ả Rập Xê Út là thị trường lớn tại khu vực Trung Đông. Do điều kiện tự nhiên chủ yếu là sa mạc, không thuận lợi cho phát triển ngành nông nghiệp nên nước này phải nhập khẩu khá nhiều nông sản để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước, đặc biệt là những mặt hàng nông nghiệp thiết yếu. Trong khi đó, nông sản là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Bộ Công Thương cho rằng thị trường Ả Rập Xê Út còn nhiều tiềm năng để phát triển, là cơ hội để doanh nghiệp trong nước có thể hợp tác kinh doanh trao đổi hàng hóa, đặc biệt là đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Theo báo Kinh tế Sài Gòn

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn